Tìm hiểu về hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Rất nhiều trẻ mắc hội chứng không dung nạp lactose. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn sữa của bé. Cùng tìm hiểu về hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ để có biện pháp khắc phục, giúp mang đến nguồn dinh dưỡng đa dạng cho bé.

Hội chứng không dung nạp lactose là gì?

Hội chứng không dung nạp lactose là tình trạng thiếu hoặc không có khả năng tiêu hóa được lactose, một chất thường được tìm thấy trong sữa và các chế phẩm từ sữa, kể cả sữa mẹ.

Lactose là phân tử đường được tạo thành từ glucose và galactose. Để có thể có thể hấp thu được lactose thì trước tiên nó cần được tách thành glucose và galactose. Sau khi phân tách, chúng sẽ được hấp thu bởi những tế bào lót ở ruột non. Enzym đảm nhiệm chức năng phân tách đường sữa được gọi là lactase.

Hội chứng không dung nạp lactose là do không có hoặc giảm hoạt động của lactase trong ruột non, khiến lactose đi vào đại tràng khi chưa được phân tách. Khi ở trong đại tràng, lactose và vi khuẩn đại tràng sẽ tương tác với nhau gây nên các triệu chứng của bệnh.

Không dung nạp lactose là tình trạng mà ai cũng có thể gặp phải nhưng trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc hơn cả.

Triệu chứng của hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Khi mắc hội chứng không dung nạp lactose, trẻ sẽ gặp phải các triệu chứng dưới đây:

  • Đau bụng.
  • Tiêu chảy.
  • Nôn và buồn nôn.

Những biểu hiện này thường xuất hiện sau khoảng 30 phút – 2 tiếng sau khi uống sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên, mức độ, thời gian biểu hiện sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng hấp thu lactose ở từng đứa trẻ. Thậm chí, có nhiều em bé mắc hội chứng này nhưng lại không có biểu hiện hoặc có nhưng rất nhẹ, khó phát hiện.

Xem thêm: nội soi túi mật

Nguyên nhân gây hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ

Hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ có thể do 3 nguyên nhân dưới đây gây nên.

Thiết hụt lactase

Nhưng đã nói ở trên, lactose khi đưa vào cơ thể sẽ được phân tách thành glucose và galactose tại ruột non nhờ enzyme lactase. Nếu ruột non không sản xuất đủ enzyme này thì sẽ không thể phân tách hết lactose và nó sẽ di chuyển vào đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thụ hết tại ruột non.

Tại đại tràng, vi khuẩn đại tràng và lactose sẽ tương tác, gây nên các triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn.

Bẩm sinh

Nguyên nhân này không phổ biến nhưng vẫn có nhiều trường hợp trẻ gặp phải. Ngay từ khi sinh ra, cơ thể bé đã thiếu hụt lactase nên sẽ không thể dung nạp được hết lactose. Rối loạn này có thể do di truyền hoặc do bố mẹ cùng truyền một kiểu gen cho trẻ.

Tổn thương ở ruột non

Ngoài 2 nguyên nhân trên, tổn thương ở ruột non trong thời gian dài cũng khiến ruột non không sản xuất đủ lactase cần thiết cho quá trình phân tách và hấp thu lactose. Những tổn thương có thể gây ra tình trạng này gồm: nhiễm trùng đường ruột, bệnh Crohn, bệnh Celiac, vi khuẩn trong ruột non phát triển đột biến… Việc điều trị thành công những bệnh lý này có thể giúp khôi phục lại số lượng enzyme lactase, chấm dứt tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ.

Điều trị hội chứng không dung nạp lactose ở trẻ nhỏ

Nếu trẻ mắc hội chứng không dung nạp lactose với các biểu hiện như nôn, đau bụng, tiêu chảy thì ba mẹ cần đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế uy tín. Các bác sĩ sẽ tiến hành một vài xét nghiệm và kiểm tra cần thiết để đánh giá chính xác tình trạng của bệnh. Từ đó sẽ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Với những trường hợp trẻ không dung nạp lactose kèm tiêu chảy nặng thì giải pháp đầu tiên là cho trẻ dừng ngay loại sữa hoặc chế phẩm từ sữa có chứa lactose mà bé đang dùng. Thay vào đó, mẹ hãy lựa chọn sản phẩm không chứa lactose để đảm bảo an toàn nhất cho bé mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: nội soi dạ dày

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *