Backup dữ liệu android? Những điều cơ bản để sao lưu dữ liệu

Dù thích dù không thì backup dữ liệu android là việc mà mọi người trong giới IT đều cần phải làm. Điều đó giúp bạn có thể sao lưu tài liệu và đảm bảo rằng tài liệu của bạn không bị mất trong quá trình làm việc. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về phần mềm backup dữ liệu android.

1. Phần mềm backup dữ liệu là gì?

Backup dữ liệu còn gọi là sao lưu dữ liệu,nhằm mục đích lưu giữ được tài liệu gốc để khi xảy ra các sự cố có thể khắc phục kịp thời và bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu cho doanh nghiệp sử dụng.

Hiện nay, có khá nhiều cách để sao lưu giữ liệu như sao lưu tại ổ đĩa máy tính, máy chủ, sao lưu vào một thiết bị bên ngoài như USB, ổ cứng di động, lưu tại ổ cứng Nas, San, sử dụng các phần mềm lưu trữ backup.

Backup dữ liệu android trên điện thoại

Backup dữ liệu android trên điện thoại

Phần mềm backup dữ liệu android chính là các công cụ tập hợp các câu lệnh hoặc chỉ thị được viết bằng ngôn ngữ lập trình nhằm tiến hành việc sao lưu dữ liệu một cách tự động, chính xác và an toàn cho người sử dụng.

Bài viết liên quan: nên chọn tên miền đuôi nào hiệu quả nhất trong SEO

2. Những nguyên tắc cơ bản để sao lưu dữ liệu

Có 5 nguyên tắc quan trọng giúp bạn sao lưu dữ liệu an toàn, đảm bảo khả năng phục hồi khi sự cố mất dữ liệu xảy ra.

2.1 Tuân thủ quy tắc sao lưu 3-2-1

  • Mỗi file dữ liệu có ít nhất 3 bản sao (1 bản gốc + 2 bản sao lưu)
  • Lưu trên ít nhất 2 thiết bị lưu trữ khác nhau
  • Có ít nhất 1 bản sao lưu offsite

Nếu tuân thủ quy tắc trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của dữ liệu.

2.2 Không nhầm lẫn giữa Replication và Backup

Có thể nói, replication mang ý nghĩa của backup. Với replication, khi dữ liệu gốc thay đổi thì gần như ngay lập tức thay đổi này sẽ được cập nhật sang bản replication.

 Backup dữ liệu android lên máy tính

Backup dữ liệu android lên máy tính

Nhưng lỗi logic xảy ra bên trong dữ liệu lại là vấn đề lớn với replication. Do đó, replication không nên là giải pháp thay thế backup. Một chiến lược sao lưu kết hợp cả hai là tốt nhất. Và chỉ vài thao tác đơn giản bạn có thể thuê chỗ đặt máy chủ cho riêng doanh nghiệp của bạn.

2.3 Tự động hóa

Có rất ít người IT nào yêu thích công việc sao lưu dữ liệu. Do việc sao lưu phải tiến hành thủ công, phụ thuộc vào ý thức, trách nhiệm, trí nhớ của người IT.

2.4 Mã hóa dữ liệu

Không có gì là chắc chắn. Trừ một điều duy nhất là mã hóa dữ liệu khi sao lưu. Đây chính là giải pháp backup dữ liệu hữu hiệu nhất.

Mã hóa dữ liệu là giải pháp backup dữ liệu

Mã hóa dữ liệu là giải pháp backup dữ liệu

2.5 Testing, testing & testing

Sao lưu không có nghĩa là phục hồi. Testing không chỉ giúp bạn kiểm tra dữ liệu, đảm bảo khả năng phục hồi, mà còn giúp bạn nắm chắc các bước phục hồi.

Để đến khi sự cố bất ngờ xảy ra, bạn sẽ biết được cần tiến hành các bước nào để phục hồi hệ thống trong thời gian nhanh nhất.

Là người phụ trách IT của doanh nghiệp, bạn phải backup dữ liệu android để đảm bảo doanh nghiệp luôn được hoạt động an toàn, bảo mật. Hy vọng với bài viết đưa ra sẽ giúp bạn không bao giờ xảy ra tình trạng mất dữ liệu.

Post A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *